Cách khử trùng nước để sử dụng phần 2

Ở phần 1 chúng ta đã biết về những phương pháp khử trùng nước hiệu quả và hay thường được sử dụng như đun sôi, diệt khuẩn bằng tia cực tím hay dùng phương pháp siêu âm. Ở phần 2 này chúng ta cùng tìm hiểu thêm những phương pháp khác để tham khảo và áp dụng nhé.
1. Phương pháp lọc
Đa số vi sinh vật có trong nước (trừ siêu vi trùng) có kích thước 1 – 2 µm. Nếu đem lọc nước qua lớp lọc có kích thước khe rỗng nhỏ hơn 1 µm có thể loại trừ được đa số vi khuẩn. Lớp lọc thường dùng là các tấm sành, tấm sứ có khe rỗng cực nhỏ. Với phương pháp này, nước đem lọc phải có hàm lượng cặn nhỏ hơn 2mg/l. Phương pháp lọc này có trong day chuyen loc nuoc tinh khiet được sử dụng khá rộng rãi.
Ưu điểm của khử trùng vật lý là không làm thay đổi tính chất lý hoa của nước, không gây ra tác dụng phụ.
2. Khử trùng bằng Clo
Là một chất oxy hóa mạnh, Clo ở bất cứ dạng nào, nguyên chất hay hợp chất khi tác dụng với nước đều tạo ra phân tử axit hypoclorit HOCl có tác dụng khử trùng rất mạnh.
Diệt vi sinh vật gồm 2 iai đoạn: Đầu tiên chất khử trùng khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh, sau đó phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến sự diệt vong của tế bào.


Tốc độ của quá trình khử trùng được xác định bằng động học của quá trình khuếch tán chất diệt trùng qua vỏ tế bào và động học của quá trình phân hủy men tế bào.
Khi nhiệt độ nước tăng, nồng đọ chất tăng thì tốc độ khử trùng tăng, đồng thời cũng phụ thuốc vào nồng độ không phân ly của chất khử trùng, do quá trình khuếch tán qua vỏ tế bào xảy ra nhanh hơn quá trình phân ly.
Khi trong nước có các chất hữu cơ, cặn lơ lững và các chất khử khác thì tốc độ khử trùng bị châm đi rất nhiều.
Phản ứng đặc trưng là sự thủy phân của clo tạo ra axit hypoclorit và axit clohydric
Cl2 + H2O ⇔ HOCl + HCl
Hoặc ở dạng phương trình phân ly:
Cl2 + H2O ⇔ 2H+ + OCl- + Cl-
Khi sử dụng clorua vôi làm chất khử trùng, phản ứng sẽ là:
Ca(OCl)2 + H2O ⇔ CaO + 2HOCl
2HOCl ⇔ 2H+ + 2OCl-
3. Khử trùng nước bằng iod
Là chất oxy hóa mạnh, iod thường được dùng để khử trùng nước ở các bể bơi. Đây là chất khó hòa tan nên được dùng làm dung dịch bão hòa
Độ tan của iod phụ thuộc vào nhiệt đọ của nước. Ở 0 độ C độ hòa tan là 100mg/l. Ở 200C độ hòa tan là 300mg/l.
Xét đến độ pH, khi pH <7, nồng độ iod từ 0,3 đến 1mg/l. Nếu sử dụng nồng độ cao hơn 1.2mg/l sẽ làm cho nước có mùi vị iod.
4. Khử trùng bằng ozone
Công thức hóa học của ozone là O3. Sản xuất ozone bằng cách cho oxy hoặc không khí đi qua thiết bị phóng tia lửa điện. Để cấp đủ lượng ozone khử trùng cho nhà máy xử lý nước, dùng máy phát tia lửa điện gồm hai điện cục kim loại đặt cách nhau một khoảng cho không khí chạy qua. Cấp dòng điện xoay chiều vào các điện cực để tạo ra tia hồ quang, đồng thời với việc thổi luồng không khí sạch đi qua khe hở giữa các điện cực để chuyển một phần oxy thành ozone. Loại khử trùng này thường được thấy ở day chuyen loc nuoc tinh khiet đóng bình, đóng chai và áp dụng quy mô lớn.

Bài này đã được đăng trong dây chuyền lọc nước và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s